Giải đáp gỗ óc chó có mấy loại trong thiết kế nội thất 2022

Câu hỏi gỗ óc chó có mấy loại là thông tin các gia chủ thắc mắc. Gỗ óc chó có nhiều loại khác nhau, dựa vào xuất xứ, đặc điểm của từng loại. Hãy cùng Nội thất BigHome tìm hiểu về ưu nhược điểm của loại vật liệu này qua bài viết sau.

1. Gỗ óc chó có mấy loại?

Có tới 5 loại gỗ óc chó tự nhiên dựa vào xuất xứ và đặc điểm của từng loại. Bao gồm gỗ óc chó Anh, gỗ óc chó Bắc Mỹ, gỗ óc chó Claro, gỗ óc chó Bastogne và gỗ óc chó Peru. 

Vậy gỗ óc chó có mấy loại? Tại Việt Nam các dòng gỗ óc chó đạt tiêu chuẩn xây dựng và thiết kế thi công chỉ bao gồm một số trong 5 loại trên được người tiêu dùng yêu thích vì tính thẩm mỹ và chất lượng.

Giải đáp gỗ óc chó có mấy loại trong thiết kế nội thất 2022

1.1. Gỗ óc chó Anh

Giải đáp cho gỗ óc chó có mấy loại, cùng tìm hiểu gỗ óc chó Anh, hay còn có tên khác như gỗ óc chó Pháp, gỗ óc chó Châu Âu hoặc gỗ óc chó Circassian. Loại vật liệu này được khai thác từ thân cây gỗ óc chó tại vùng Tây Á và Đông Âu. Chiều cao của gỗ lên tới 35m, đường kính 2m.

Giải đáp gỗ óc chó có mấy loại trong thiết kế nội thất 2022
Gỗ óc chó Anh

Gỗ óc chó Anh cho màu nhợt, kém tươi. Bởi vậy khi thi công thiết kế, gỗ này không được ứng dụng nhiều. Màu gỗ khác biệt từ dát gỗ tới tâm gỗ, phụ thuộc vào phương pháp sấy và chế biến gỗ. Loại gỗ này thường có màu tím, xám hoặc ngả đỏ. Những màu này không được chuộng trong ngành nội thất so với tông nâu trầm.

1.2. Gỗ óc chó đen (gỗ óc chó Bắc Mỹ)

Loại gỗ óc chó thứ hai là dòng gỗ óc chó đen thông dụng được khai thác từ các cây óc chó phân bố tại Đông Hoa Kỳ. Cây gỗ có chiều cao tối đa lên tới 37m. Tuy vậy đường kính thân cây óc chó đen chỉ từ 0,6cm tới 1m. Gỗ óc chó Bắc Mỹ có màu sắc nổi bật, đường vân sắc nét, độ bền cao. Phần tâm gỗ óc chó đen là phần có màu sắc chuẩn mực, tươi và tính thẩm mỹ cao. 

Giải đáp gỗ óc chó có mấy loại trong thiết kế nội thất 2022
Gỗ óc chó Bắc Mỹ tông nâu socola

Gỗ óc chó đen có màu vàng nhạt, ngả nâu và socola đậm. Loại gỗ này có tông trầm, đem lại sự sang trọng, ấm áp cho không gian sống của gia chủ. Gỗ óc chó Bắc Mỹ có độ bền cao, dễ gia công, khó công vênh và nứt, rạn.

1.3. Gỗ óc chó Claro

Gỗ óc chó Claro được phân bố tại vùng California và Oregon, có tên khác là Gỗ óc chó đen California. Chiều cao của gỗ từ 9 tới 18m, đường kính thân từ 1 tới 1,5m. Gỗ Claro có màu phổ biến là nâu đậm tại tâm gỗ, dát gỗ không quá ấn tượng. 

Giải đáp gỗ óc chó có mấy loại trong thiết kế nội thất - Gỗ óc chó có mấy loại
Gỗ óc chó Claro

Gỗ óc chó có mấy loại? Gỗ óc chó Claro có độ bền cao bởi vậy thường được ứng dụng vào nội thất trong nhà cũng như bên ngoài. Màu nâu nhạt xen sẫm đặc trưng giúp cùng dải vân đẹp mắt rất được ưa thích, thường được ứng dụng trong chế tác nhạc cụ.

1.4. Gỗ óc chó Bastogne

Loại gỗ này là sự lai tạo giữa hai giống óc chó Anh và óc chó Claro. Vùng trồng của loại cây này chủ yếu tại California, Mỹ. Giống Bastogne có chiều cao lên tới 30m, bán kính từ 1 tới 1,5m. Gỗ Bastogne thường có tâm gỗ vàng nhạt hoặc nâu đỏ. Bề mặt gỗ thường có vài vệt đen hoặc nâu sẫm. 

Giải đáp gỗ óc chó có mấy loại trong thiết kế nội thất 2022
Gỗ óc chó Bastogne

Độ bền của gỗ óc chó Bastogne ở mức khá cao. Với tính chịu lực tốt, ít biến dạng, gỗ Bastogne thường được ưa chuộng trong thiết kế nội thất cao cấp. 

1.5. Gỗ óc chó Peru

Về gỗ óc chó có mấy loại, Gỗ óc chó Peru không xuất xứ từ Peru mà chủ yếu được khai thác từ miền Nam Mexico. Chiều cao cây lên tới 18m, đường kính thân từ 0,6 tới 1m. Kích thước trung bình, chất lượng không nổi bật khiến cây không được ưa chuộng trong thiết kế gia công. 

Giải đáp gỗ óc chó có mấy loại trong thiết kế nội thất 2022
Gỗ óc chó Peru

Độ bền của gỗ óc chó Peru không ấn tượng bằng các cây khác, màu sắc kém tươi do vậy không thường được dùng trong nội thất.

2. Các dòng gỗ óc chó tại Việt Nam

Gỗ óc chó có mấy loại? Gỗ này là dòng quý hiếm, có nhiều dòng khác nhau từ cao cấp tới hạng trung. Hầu hết gỗ óc chó gia công tại các thiết kế nội thất tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Ta có thể điểm mặt một số dòng gỗ óc chó thông dụng sau:

2.1. Gỗ óc chó xẻ cây tại Việt Nam

Gỗ óc chó này thường phân bố tại vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng. Gỗ khai thác bằng cách xẻ nhỏ, được bán trực tiếp cho các đơn vị thi công nội thất. Loại gỗ này không có giai đoạn tẩm sấy nên cho chất lượng kém. 

Giải đáp gỗ óc chó có mấy loại trong thiết kế nội thất 2022
Gỗ óc chó có mấy loại? Gỗ óc chó xẻ cây Việt Nam

2.2. Gỗ óc chó Nam Phi

Gỗ óc chó Nam Phi là dạng gỗ được trồng tại Nam châu Phi. Loại gỗ này mang đặc tính tuyệt vời của gỗ óc chó từ màu sắc đến độ bền. Trên khía cạnh thẩm mỹ, gỗ có màu nhạt hơn gỗ Bắc Mỹ, với đường vân không sắc nét, nổi bật. 

Giải đáp gỗ óc chó có mấy loại trong thiết kế nội thất 2022
Giải đáp gỗ óc chó có mấy loại trong thiết kế nội thất 2022 – NoithatBighome

2.3. Gỗ óc chó Bắc Mỹ 

Đây là loại gỗ óc chó thông dụng và được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam, với chất lượng thẩm mỹ cao, độ bền tốt với các công đoạn gia công, tẩm sấy nghiêm ngặt. Gỗ này có chất tanin chống mối mọt. Chất gỗ đanh chắc chắn, chịu lực va đập tốt. Đây là loại gỗ có phẩm cấp tốt trong tất cả các loại gỗ óc chó hiện nay. 

 

3. Giải đáp câu hỏi về các loại gỗ óc chó

3.1. Gỗ óc chó loại nào tốt?

Gỗ óc chó tốt là dạng gỗ kiện xẻ sấy tại nước ngoài, nhập khẩu về Việt Nam. Khi đó, độ ổn định và chất lượng gỗ được đảm bảo ở mức cao vì giai đoạn sấy, làm màu được thực thi nghiêm ngặt. 

Gỗ nhập khẩu này có tính thẩm mỹ cao và hạn dùng lâu bền, được các khách hàng tin dùng khi sử dụng nội thất gỗ. 

3.2. Mức giá gỗ óc chó?

Giá gỗ thay đổi theo từng phân loại, chất lượng gỗ. Gỗ càng dày, màu gỗ và tom gỗ càng đẹp thì giá càng cao. 

Gỗ được chia thành nhiều phân loại khác nhau như FAS, #1C, #2C, #3C. Phẩm gỗ cũng có liên quan tới mức chi phí bỏ ra. Gỗ óc chó đen Bắc Mỹ sẽ có mức giá đắt hơn so với các chất gỗ còn lại.

3.3. Hàng nhái, giả gỗ óc chó?

Vì cho giá trị cao và mức thẩm mỹ tốt, gỗ óc chó có thể bị nhầm với các loại gỗ công nghiệp giả vân, giả màu gỗ óc chó. Hãy tham khảo cách phân biệt gỗ thật giả thông qua đường vân gỗ óc chó, màu gỗ.

3.4. Dùng gỗ óc chó ở đâu chất lượng và đa dạng?

Nội thất BigHome chuyên cung cấp và thi công thiết kế nội thất gỗ óc chó, với kinh nghiệm dày dặn lên tới trên 20 năm. Đảm bảo cho quý khách hàng hài lòng với các kiểu dáng mẫu mã bền đẹp, chất lượng gỗ thượng hạng. 

Đến với BigHome, quý khách được trải nghiệm dịch vụ thi công thiết kế và hoàn toàn chắc chắn về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng và tính thẩm mỹ của đồ nội thất gỗ óc chó. 

 

Hy vọng bài viết Giải đáp gỗ óc chó có mấy loại trong thiết kế nội thất cùng các thông tin trên đây giúp quý khách hiểu rõ về các loại gỗ óc chó cũng như đặc điểm của từng loại. Để được tư vấn thiết kế nội thất, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE 0946 686 999 hoặc ĐĂNG KÝ vào form dưới đây để nhận ưu đãi đặc biệt:

 

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi đặc biệt

Chia sẻ:

Facebook
Twitter