Bật mí các bí kíp bài trí phòng ngủ hợp phong thuỷ

Phong ngu master 3

Phòng ngủ hợp phong thuỷ cũng góp phần giúp gia chủ trở nên tươi trẻ và khoẻ khoắn hơn. Bởi phòng ngủ là nơi giúp gia chủ có được giấc ngủ ngon, nạp thêm năng lượng sau một ngày làm việc học tập. Và nếu được bố trí hợp phong thuỷ thì sẽ càng giúp cho không gian có nhiều vượng khí hơn.

Nguyên tắc khi bố trí phòng ngủ hợp phong thuỷ

Trong thiết kế nội thất để thiết kế được không gian phòng ngủ hợp phong thuỷ đòi hỏi các kiến trúc sư phải có sự tính toán dựa trên những nguyên tắc thiết kế điển hình như:

Bật mí các bí kíp bài trí phòng ngủ hợp phong thuỷ
Một vài nguyên tắc khi bố trí phòng ngủ hợp phong thuỷ

Màu sắc và chất liệu phòng ngủ hợp phong thuỷ

Màu sắc và chất liệu phòng ngủ hợp phong thuỷ không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn đem đến cảm giác thoải mái cho gia chủ. Theo quan niệm phong thủy, gia chủ nên chọn màu sắc và chất liệu phòng ngủ theo quy luật Ngũ hành dựa trên mệnh.

Gia chủ mệnh Kim

Bật mí các bí kíp bài trí phòng ngủ hợp phong thuỷ
Gia chủ mệnh Kim hợp màu trắng hoặc vàng

Theo quy luật Ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim. Còn theo quy luật Ngũ hành tương khắc thì Hỏa khắc Kim. Chính vì thế, gia chủ mệnh Kim nên chọn màu sắc, chất liệu phòng ngủ thuộc hành Kim, Thổ và tránh chọn màu sắc, chất liệu thuộc hành Hỏa. Cụ thể như sau:

 • Màu sắc: Gia chủ mệnh Kim nên chọn màu trắng, xám, bạc, vàng, nâu và tránh màu đỏ, cam, hồng, tím cho phòng ngủ.
 • Chất liệu: Chất liệu phù hợp là đá cẩm thạch, gốm, sứ, thủy tinh, bạc, vàng, đồng…

Gia chủ mệnh Mộc

Căn cứ vào quy luật Ngũ hành, Thủy sinh Mộc, còn Kim khắc Mộc. Do đó, gia chủ mệnh Mộc nên chọn màu sắc, chất liệu phòng ngủ thuộc hành Mộc, Thủy. Đồng thời, màu sắc, chất liệu phòng ngủ thuộc hành Kim là thứ mà gia chủ mệnh Mộc nên tránh.

 • Màu sắc: Màu sắc phòng ngủ hợp với gia chủ mệnh Mộc là xanh lá, xanh dương, đen. Còn màu sắc không hợp là trắng, xám, bạc.
 • Chất liệu: Gia chủ mệnh Mộc nên chọn các vật dụng bằng tre, gỗ, giấy cho phòng ngủ hợp phong thuỷ. Còn các vật dụng bằng kim loại thì gia chủ mệnh này không nên chọn.

Gia chủ mệnh Thủy

Bật mí các bí kíp bài trí phòng ngủ hợp phong thuỷ
Gia chủ mệnh Thủy hợp màu xanh dương hoặc đen

Kim sinh Thủy và Thổ Khắc Thủy. Dựa vào quy luật Ngũ hành này thì gia chủ mệnh Thủy nên chọn màu sắc, chất liệu thuộc hành Thủy, Kim và tránh chọn màu sắc, chất liệu thuộc hành Thổ cho phòng ngủ. Cụ thể là:

 • Màu sắc: Gia chủ mệnh Thủy hợp màu xanh dương, đen, trắng, xám, bạc và kỵ màu vàng, nâu.
 • Chất liệu: Các đồ vật bằng vàng, bạc, đồng hợp với gia chủ mệnh Thủy. Còn các đồ vật bằng đất nung, gốm, sứ, đá thì không hợp.

Gia chủ mệnh Hỏa

Quy luật Ngũ hành chỉ rõ Mộc sinh Hỏa và Thủy khắc Hỏa. Theo quy luật này, gia chủ mệnh Hỏa nên chọn màu sắc, chất liệu thuộc hành Hỏa, Mộc cho phòng ngủ và tránh chọn màu sắc, chất liệu thuộc hành Thủy.

 • Màu sắc: Các màu sắc mà gia chủ mệnh Hỏa nên chọn là hồng, đỏ, cam, tím, xanh lá. Các màu sắc mà gia chủ mệnh này nên tránh là xanh dương, đen.
 • Chất liệu: Đồ dùng trong phòng ngủ hợp phong thuỷ của gia chủ mệnh Hỏa nên làm bằng gỗ. Còn các đồ vật liên quan đến nước thì gia chủ mệnh này nên tránh.

Gia chủ mệnh Thổ

Dựa trên quy luật Ngũ hành tương sinh – tương khắc thì Hỏa sinh Thổ và Mộc khắc Thổ. Vì thế, màu sắc và chất liệu phòng ngủ thuộc hành Thổ, Hỏa sẽ hợp với gia chủ mệnh Thổ. Còn màu sắc và chất liệu thuộc hành Mộc sẽ kỵ.

 • Màu sắc: Gia chủ mệnh Thổ nên chọn các màu vàng, nâu, cam, hồng, đỏ, tím cho phòng ngủ hợp phong thuỷ. Còn màu xanh lá thì nên tránh.
 • Chất liệu: Các đồ vật làm bằng đất nung, gốm, sành, sứ, đá sẽ hợp với gia chủ mệnh Thổ. Còn các đồ vật làm bằng gỗ thì không hợp.

Sắp xếp nội thất hài hòa

Bên cạnh việc chọn màu sắc, chất liệu hợp mệnh, gia chủ còn cần chú ý đến việc sắp xếp nội thất cụ thể như sau:

Những điều mà gia chủ nên thực hiện khi sắp xếp nội thất phòng ngủ

Bật mí các bí kíp bài trí phòng ngủ hợp phong thuỷ
Cần đảm bảo nội thất trong phòng ngủ được hài hoà
 • Sắp xếp đồ nội thất hài hòa, khoa học, đặc biệt là khu vực đầu giường: Việc này sẽ tạo nên một không gian đồng nhất, hợp lý, thuận tiện việc sinh hoạt và tạo điều kiện để ánh sáng, vượng khí lưu thông.
 • Sử dụng các vật dụng trong phòng ngủ sắp xếp cân xứng: 2 tab đầu giường, 2 chiếc gối. Bởi điều này sẽ góp phần tạo ra sự cân bằng và hòa hợp.
 • Nên bố trí thêm các đồ vật tạo ánh sáng nhẹ nhàng ở đầu phòng ngủ: Điều này sẽ giúp bạn ngủ nhanh và ngon giấc hơn.

Những điều mà gia chủ nên thực hiện khi sắp xếp nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ

 • Tránh để quá nhiều đồ đạc trong phòng: Bởi điều này sẽ gây bất tiện trong sinh hoạt, sự khó chịu cho người sử dụng và cản trở ánh sáng, vượng khí vào trong phòng.
 • Tránh để những đồ vật mang tính dương: Ví dụ như tranh vẽ ao, hồ, sông, suối, bể cá cảnh…Vì phòng ngủ mang tính âm, nước mang tính dương. Nếu bạn để đồ liên quan đến nước vào trong phòng ngủ sẽ xảy ra sự tương khắc, ảnh hưởng đến bầu không khí, giấc ngủ và tài vận của chủ nhân căn phòng.

Tránh không để năng lượng xấu

Bật mí các bí kíp bài trí phòng ngủ hợp phong thuỷ
Không nên sử dụng nội thất có chứa năng lượng không tốt

Khi bố trí phòng ngủ, bạn cũng không nên để nhiều thiết bị điện và gương soi trong phòng. Bởi đây là những thứ chứa nguồn năng lượng không tốt, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Những đồ điện, đặc biệt là đồ điện tử có nhiều sóng điện tử làm cho gia chủ bất an, phân tâm, khó ngủ. Còn gương soi có thể chiếu lại những điều không tốt làm cản trở giấc ngủ.

Để tránh nguồn năng lượng xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ, tốt nhất bạn nên bài trí đồ điện, gương cách xa và không chiếu thẳng vào giường ngủ. Trước khi ngủ, bạn rút hết nguồn điện ra hoặc dùng tấm vải phủ lên các đồ điện tử khi ngủ.

Không bài trí quá nhiều cây xanh

Vào ban ngày, cây xanh hút khí cacbonic và thải ra khí oxy, lọc bụi mang đến không gian tươi mát, trong lành cho phòng ngủ. Tuy nhiên, vào ban đêm, cây xanh lại hút khí oxy và thải ra khí cacbonic, làm giảm lượng oxy mà con người có thế hít vào. Bày quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ vào ban đêm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Vì thế, bạn không nên bài trí quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ hợp phong thuỷ. Tốt nhất, bạn chỉ nên thiết kế một mảng xanh xinh xắn hay một vài chậu cây nhỏ nơi cửa sổ, bàn học… Bạn có thể trồng một số cây có khả năng hút khí độc và hợp phong thủy như lô hội, lưỡi hổ, dây nhện, trầu bà, oải hương. Đồng thời, bạn nên thiết kế thêm lỗ thông khí cho phòng ngủ.

Cách bố trí hướng phòng ngủ hợp phong thủy theo mệnh chủ nhà

Bật mí các bí kíp bài trí phòng ngủ hợp phong thuỷ
Phòng ngủ hợp phong thuỷ cũng cần có hướng sao cho phù hợp

Trong cách bố trí phòng ngủ bạn còn cần chú ý đến việc chọn hướng. Hướng này được dựa trên quy luật ngũ hành và phải hợp mệnh gia chủ. Cụ thể như sau:

Hướng phòng ngủ hợp phong thuỷ cho mệnh Kim

Dựa theo quy luật Ngũ hành tương sinh, Thổ sinh Kim thì gia chủ mệnh Kim nên đặt phòng ngủ hợp phong thuỷ hướng thuộc hành Kim và Thổ là Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam. Còn dựa trên quy luật Ngũ hành tương khắc, Hỏa khắc Kim thì gia chủ mệnh Kim tránh đặt phòng ngủ ở hướng thuộc hành Hỏa là Nam.

Hướng phòng ngủ hợp phong thuỷ cho mệnh Mộc

Quy luật Ngũ hành chỉ rõ Thủy sinh Mộc và Kim khắc Mộc. Do đó, gia chủ mệnh Mộc nên chọn các hướng thuộc hành Mộc, Thủy là Bắc, Đông, Đông Nam để đặt phòng ngủ. Còn các hướng thuộc hành Kim như Tây, Tây Bắc thì gia chủ nên tránh.

Hướng phòng ngủ hợp phong thuỷ cho mệnh Thủy

Gia chủ mệnh Thủy nên đặt phòng ngủ hướng Bắc, Tây, Tây Bắc. Vì đây là các hướng thuộc hành Thủy, Kim mà theo quy luật ngũ hành thì Kim sinh Thủy. Các các hướng Đông Bắc, Tây Nam thì gia chủ nên tránh vì các hướng này thuộc hành Thổ mà Thổ khắc Thủy.

Hướng phòng ngủ hợp phong thuỷ cho mệnh Hỏa

Vì Mộc sinh Hỏa nên hướng Nam, Đông, Đông Nam thuộc hành Hỏa, Mộc sẽ phù hợp để gia chủ mệnh Hỏa đặt phòng ngủ hợp phong thuỷ. Còn các hướng Bắc thuộc hành Thủy thì gia chủ nên tránh vì Thủy khắc Hỏa.

Hướng phòng ngủ hợp phong thuỷ cho mệnh Thổ

Gia chủ mệnh Thổ nên đặt phòng ngủ hợp phong thủy ở hướng Tây Nam, Đông Bắc, Nam và tránh đặt ở hướng Đông, Đông Nam. Vì hướng Tây Nam, Đông Bắc, Nam thuộc hành Thổ, Hỏa mà Hỏa sinh Thổ, còn hướng Đông, Đông Nam thuộc hành Mộc mà Mộc khắc Thổ.

Trên đây là tổng hợp các bí kíp để bài trí phòng ngủ hợp phong thuỷ, hy vọng qua bài viết sẽ cung cấp tới các bạn nhiều kiến thức bổ ích về phong thuỷ nói chung và cách bài trí phòng ngủ hợp phong thuỷ nói riêng nhé.

5 lí do bạn nên lựa chọn Bighome:

 • Kinh nghiệm 18 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất cao cấp với hàng trăm căn Biệt thự, Penhouse, Skyvilla, chung cư cao cấp…
 • Thực hiện thành công rất nhiều các công trình và dự án của Vinhomes như: Vinhomes Times City, Vinhomes Riverside, Vinhomes Thăng Long, Vinhomes Gardenia, Gamuda,…
 • Sử dụng nguyên liệu gỗ óc chó, gỗ gõ đỏ, gỗ sồi được nhập khẩu từ Mỹ, đảm bảo hoàn thiện công trình giống như bản vẽ thiết kế với thẩm mỹ và chất lượng cao nhất.
 • Đội ngũ kiến trúc sư có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất, được đào tạo chuyên sâu từ những trường đại học kiến trúc danh giá, uy tín trong và ngoài nước.
 • Đảm bảo tiến độ đúng với cam kết, thiết kế hướng đến sự hài hòa, thẩm mỹ, công năng và thân thiện với môi trường.

Để được tư vấn cụ thể về dịch vụ thiết kế – thi công nội thất cũng như đóng góp ý kiến cho Bighome, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0946 686 999.

Tham khảo thêm các dự án/ công trình khác tại đây: https://noithatbighome.vn/thiet-ke-noi-that cũng như đón xem những video mới nhất trên kênh youtube của Bighome.

Bighome – Kiến tạo đẳng cấp thượng lưu. 

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi đặc biệt

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Chia sẻ mạng xã hội

Bài viết mới

Bighome Chanel

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.